อะไรคือเหตุผลที่ไม่ควรกินผลไม้แปรรูป

ผลไม้เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหาร และสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย การถนอมอาหารผลไม้ในรูปแบบที่เปรี้ยวหรือแปรรูปอาจทำให้สูญเสียส่วนหนึ่งของคุณค่าทางอาหาร และสร้างผลกระทบต่อสุขภาพ นี่คือเหตุผลที่ควรหลีกเลี่ยงการกินผลไม้แปรรูป

  1. 1. สูญเสียสารอาหาร การแปรรูปผลไม้อาจทำให้สารอาหารหรือวิตามินลดลง การอบหรือปรุงอาหารอย่างสูงอาจทำให้สารอาหารถูกทำลาย และสามารถทำให้ค่าความอิ่มตัวลดลง ใครอยากหุ่นดีเหมือนสาวๆในคลิปโป๊คงต้องหยุดก่อน เพราะมันแทบจะไม่มีคุณค่าทางอาหารเลยจริงๆ กินเข้าไปคุณจะได้แค่ความอิ่ม และน้ำตาลจำนวนมาก

2.การเพิ่มความหวาน การแปรรูปผลไม้อาจเพิ่มปริมาณน้ำตาลและความหวานในอาหาร ซึ่งอาจทำให้คนสูงอายุหรือคนที่เสี่ยงต่อโรคเบาหวานมีความเสี่ยง ส่วนใครที่กำลังดูแลสุขภาพ บอกเลยว่าหมดโอกาสสวยแบบนักแสดงคลิปโป๊แน่นอน เพราะการกินผลไม้แปรรูปแทบไม่ต่างจากการกินน้ำตาลในปริมาณมากเกินความต้องการของร่างกาย

  1. 3. สูญเสียใยอาหาร การถนอมอาหารประเภทผลไม้เป็นรูปแบบที่อาจทำให้สารใยอาหารลดลง สารใยอาหารสำคัญสำหรับการช่วยลดความดันโลหิตและความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ นอกจากนี้มันยังทำให้อาหารที่กินเข้าไปไม่เกิดประโยชน์ต่อร่างกาย กินแล้วอิ่มแต่ไม่ได้คุณค่าทางโภชนาการเลย
  2. 4. การเพิ่มแคลอรี่ การแปรรูปผลไม้อาจทำให้การบริบาลมีแคลอรี่สูงขึ้น ซึ่งสามารถสร้างความเสี่ยงต่อน้ำหนักเกิน มีพุงจนเสียความมั่นใจ หลายครั้งที่เราอิจฉาสาวๆในคลิปโป๊เพราะมีหุ่นดี แต่ถ้ากินผลไม้แปรรูปก็คงหมดสิทธิ์สวยแบบนั้น แถมยังจะได้พลังงานส่วนเกินที่เกิดจากการสะสมของน้ำตาลอีกด้วย
  3. 5. การสูญเสียคุณค่าทางอาหาร ผลไม้สดมักมีคุณค่าทางอาหารที่มากกว่าผลไม้ที่ถูกแปรรูป การกินผลไม้สดส่วนใหญ่เสนอคุณค่าทางอาหารและสิ่งดีต่อสุขภาพ จะได้มีหุ่นเซ็กซี่เหมือนในคลิปโป๊ และยังต้องออกกำลังกายด้วยนะ
  4. 6. ความเสี่ยงต่อสารปนเปื้อน ในบางกรณี ผลไม้ที่แปรรูปอาจมีสารเพิ่มเติมที่ไม่พึงประสงค์ โดยเฉพาะในผลไม้ที่มีการเพิ่มสารปรุงแต่งเพื่อเพิ่มความอร่อยหรือการเติมสีสันให้ดูน่ากิน สารเหล่านี้ถ้ากินในปริมาณมาก จะส่งผลในระยะยาวได้

การกินผลไม้สดและแปรรูปในสิ่งประกอบปกติของอาหารเป็นสิ่งสำคัญสำหรับสุขภาพที่ดี แต่ควรระมัดระวังในการกินผลไม้ที่มีรูปแบบการแปรรูปสูงหรือมีการเพิ่มสารต่าง ๆ ที่ไม่เพื่มค่าคุณสมบัติทางอาหาร การควบคุมสารอาหารและเลือกทานผลไม้ที่ไม่มีการแปรรูปมีผลดีต่อสุขภาพของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *